Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn

sổ đỏ là gì

SỔ ĐỎ VÀ SỔ HỒNG SỔ NÀO QUAN TRỌNG HƠN?

Sổ hồng, sổ đỏ là những cụm từ được nhắc đến thường xuyên trong mua bán nhà đất. Để trả lời cho câu hỏi sổ hồngsổ đỏ sổ nào giá trị hơn hay quan trọng hơn trước tiên xin các bạn tìm hiểu về 2 loại sổ này như thế nào nhé.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ thường được mọi người gọi là tên viết tắt của cụm từ ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ” được bộ Tài nguyên và Môi trường cấp theo luật đất đai năm 2003 và sổ này có màu đỏ. Sổ đỏ được cấp nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người được chứng nhận là có quyền sử dụng khoảng đất được thể hiện trên sổ thông qua các mốc tọa độ, ranh đất được chú thích rõ ràng bên trong sổ.

Ngoài ra sổ đỏ còn thể hiện:

+ Số hiệu thửa đất, tờ bản đồ thể hiện.

+ Diện tích đất được chứng nhận là bao nhiêu, chiều dài, chiều rộng của thửa đất.

+ Loại hình đất: đất nông nghiệp, đất thổ cư, đất phi nông nghiệp,…

sổ đỏ là gì
Sổ đỏ

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng thường được mọi người gọi tắt của cụm từ “Giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được Bộ xây dựng ban hành và có màu hồng nhạt. Sổ hồng được cấp ra nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người được chứng nhận quyền sử dụng đất và có cả tài sản gắn liền với đất đó ví dụ như nhà ở,…

Ngoài các thông tin như trên sổ đỏ thì bên trong sổ hồng còn thể hiện thêm thuộc tính ngôi nhà, kết cấu xây dựng và diện tích của ngôi nhà được xây cất trên mảnh đất.

sổ hồng là gì
Sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Xét về tính pháp lý

Nếu xét về thuộc tính, chức năng thì sổ hồng sẽ giá trị hơn về mặt pháp lý bởi vì sổ hồng thể hiện thêm giá trị của tài sản gắn liền với đất trong khi sổ đỏ chỉ thể hiện quyền sử dụng đất.

Ví dụ nhà xây nhà nhưng chưa có sổ hồng chỉ mới sổ đất sau này nhà của bạn bị quy hoạch di dời thì sẽ căn cứ đền bù theo giá trị đất được chứng nhận chứ không đền bù theo giá trị nhà, nếu bạn có sổ hồng chứng nhận thêm cả nhà thì khoảng đền bù này sẽ cao hơn.

Xét về giá trị đầu tư, mua bán bất động sản

Nếu xét về giá trị này thì hai loại sổ có giá trị tương đương nhau nhưng nếu tài sản là nhà thì có sổ hồng vẫn sẽ giá trị hơn một chút so với sổ đỏ. Chẳng hạn trong giải ngân thế chấp tài sản có sổ hồng chứng nhận nhà sẽ luôn được giải ngân, phần trăm cho vay luôn cao hơn.

Sổ hồng mới

Hiện nay theo nghị định 88/2009/NĐ-CP ban hành ngày 10/12/2009 đã thống nhất 2 loại sổ này lại với nhau nhằm dễ quản lý hơn. Sổ này sẽ có màu hồng nhạt giống như sổ hồng cũ nhưng mang tên gọi mới thể hiện cả 2 chức năng của sổ đỏ và sổ hồng cũ là ” Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ” được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

sổ hồng cá nhân
Sổ hồng

Theo luật đất đai 2013 thống nhất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sỡ hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo một mẫu chung thống nhất.