Thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay

Thị trường bất động sản nói chung luôn là một trong những thị trường có nhiều biến động và khó lường nhất. Đối với nhiều đối tượng, từ người chuyên kinh doanh bất động sản, người tư vấn mua bán bất động sản cho tới những đối tượng tìm hiểu để mua bất động sản hoặc đơn giản là mua cho mình một căn nhà theo đúng nghĩa thì việc tìm hiểu thực trạng cũng như khảo sát giá cả, theo dõi biến động của thị trường bất động sản là việc cực kỳ quan trọng.

Thị trường bất động sản tùy vào những thời điểm khác nhau cũng có những điểm khác biệt, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Tùng Phát Group tìm hiểu thêm về thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện nay nhé!

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản dạng căn hộ đang ở đỉnh cao

Chưa khi nào thị trường bất động sản căn hộ tphcm, chung cư giá rẻ, chung cư cao cấp lại trở nên khởi sắc và phát triển không ngừng như hiện nay. Có thể nhận thấy ở các địa bàn các thành phố lớn ở nước ta như Thành Phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, các dự án chung cư đa dạng, đa quy mô mọc lên như nấm, mỗi tấc đất còn trống đều bất ngờ có thể mọc lên những khu chung cư. Có sự khởi sắc như vậy một phần cũng do nhu cầu của người mua. Hiện nay dạng thị trường bất động sản căn hộ chung cư khởi sắc do có nhiều điều kiện thuận lợi cho người mua: từ giá cả phù hợp hơn so với giá đất nền, các chương trình hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng cũng nhanh và khá dễ dàng, việc lựa chọn các dự án phù hợp với địa điểm và nơi làm việc cũng đa dạng và đơn giản. 

Không chỉ có những căn hộ chung cư cao cấp, hiện nay dạng bất động sản được chú ý nhiều đó là phân tầng các dự án dành cho người thu nhập trung bình cho tới thấp, mức giá nhìn chung khá dễ thở với diện tích nhỏ cho tới vừa. Số lượng người có nhu cầu mua những căn hộ như vậy là rất lớn, đặc biệt với những hộ gia đình trẻ, chỉ đang có nhu cầu chỗ ở một cách đơn giản. Đặc biệt là mỗi năm đều có hàng triệu người từ nông thôn ra thành phố, cùng với hàng vạn công nhân, kỹ sư nước ngoài vào nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc. 

Theo đó, rất nhiều nhà cung cấp dự án cũng đã nhanh chóng cung cấp các dạng căn hộ đa dạng phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Không chỉ trong khu vực các thành phố lớn, hiện nay ở những thành phố du lịch, những huyện ven đô cũng đang có sự đô thị hóa mạnh mẽ và bước đầu chính là những dạng chung cư hiện đại nói trên. Những ông lớn trong ngành bất động sản đã tạo cho mình những thành phố thu nhỏ, có thể nằm cách xa trung tâm nhưng lại riêng biệt và đầy đủ mọi nhu cầu cần thiết của khách hàng.

Rất nhiều người có chuyên môn đã nhận định rằng, thị trường bất động sản dạng căn hộ ở nước ta hiện nay vẫn khá thành công, tuy nhiên nguồn cung gia tăng một cách chóng mặt đã gây áp lực không nhỏ với phân khúc thị trường căn hộ điều này tạo nên cạnh tranh quyết liệt và có chiều hướng chững lại trong thời gian tới đây.

Tin tức thị trường bất động sản
Tin tức thị trường bất động sản

Thị trường đất nền đang rục rịch trở lại thời kỳ hoàng kim

Nếu so với những năm trước đây, những cơn sốt đất nền có thể chi phối rất nhiều trên thị trường bất động sản nói chung thì vài năm gần đây thị trường này có xu hướng im ắng hơn hẳn. Một phần vì mức giá của những dự án đất nên luôn cao hơn so với mức giá của thị trường căn hộ chung cư hiện nay, đối tượng quan tâm tới các dự án này phải là những người thật sự có tiềm năng về kinh tế, những nhà cung cấp hay buôn bán cũng phải là những ông lớn trong ngành bất động sản. Một vài năm gần đây vì thị trường bất động sản dạng chung cư căn hộ quá nóng nên thị trường đất nền có xu hướng yên ắng cũng là phù hợp với quy luật chung. Tuy nhiên, theo nhiều nhận xét của những nhà phân tích thị trường, hiện nay xu hướng nhiều người quan tâm tới thị trường đất nền đang có xu hướng tăng trở lại và hứa hẹn sẽ còn hot hơn so với thời kỳ hoàng kim trước đây.

Hiện nay, các dự án pháp lý ngày một nhiều hơn, chính vì vậy nhu cầu mua bán đất nền, nhà đất cũng tăng lên đáng kể. Thậm chí nhu cầu còn đang có phần vượt mặt so với nguồn cung. Chính vì vậy dự báo mức giá đất nền có thể tăng nhẹ trong thời gian tới từ 20- 30%. Đây cũng là quy luật chung khi quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển, nhu cầu sở hữu bất động sản nói chung và nhu cầu quy hoạch đầu tư bất động sản chuyên nghiệp lại càng phát triển mạnh mẽ. Không chỉ thế, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dần tạo thành chỗ đứng trong thị trường bất động sản của nước ta, thúc đẩy nó ngày một phát triển và sôi động hơn. Cụ thể là nhiều doanh nghiệp FDI triển khai các dự án vốn hàng chục, hàng trăm triệu USD vào các dự án bất động sản đất nền ở nước ta.

Những rủi ro vẫn có thể xảy ra khi đầu tư bất động sản hiện nay

Bên cạnh sự phát triển vượt bậc của các dự án bất động sản từ chung cư căn hộ cho tới sự trở lại của các dự án đất nền thì việc đầu tư bất động sản, giao dịch mua bán trong giai đoạn hiện nay vẫn tiềm tàng nhiều rủi ro đòi hỏi những người đang hoạt động trong lĩnh vực này phải thật sự tỉnh táo và có những nguồn thông tin chính xác nhất. Như đã nói ở trên, thị trường bất động sản là một thị trường cực kỳ khó đoán và khó nắm bắt, mỗi dự án đều có thể trở thành miếng mồi ngon nhưng cũng có thể ngay lập tức bị vứt xó.

Một phần là do những quy định pháp lý về bất động sản ở nước ta vẫn chưa đầy đủ, vẫn có những đối tượng có thể thao túng cả nền bất động sản bằng cách thông tin không đầy đủ chính xác làm nhiễu loạn dư luận. Để có thể hướng tới một nền bất động sản phát triển bền vững, không như bong bóng dễ nổi dễ chìm thì đòi hỏi các bên phải làm việc một cách chuyên nghiệp, phải xây dựng được từ một cơ sở bền vững để tránh tình trạng sốt bất động sản thiếu căn cứ và làm ảnh hưởng tới cả một môi trường đầu tư lớn trên toàn quốc hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *