Nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết không bị tán tài, tán lộc

Hằng năm vào ngày 23 tháng chạp trong mỗi gia đình chúng ta đều tiến hành đưa ông công, ông táo. Có không ít bạn hỏi là ” Nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo ” để trả lời câu hỏi này mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây:

Nên dọn bàn thờ vào lúc nào là đúng nhất

Ở Việt Nam bàn thờ là nơi linh thiêng, biểu hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, những người thân đã mất hằng ngày đến mỗi tối chúng ta đều sẽ thắp hương cầu khẩn để họ phù hộ cho con cháu được bình an, làm ăn phát tài thuận buồm xuôi gió. Nên dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Táo thì tùy vào quan điểm tâm linh của mỗi người. Tuy nhiên trong thực tế thì việc chúng ta lau dọn bàn thờ cũng giống như chúng ta lau dọn nhà cho các bậc trưởng bối đã quá cố vậy, việc lau dọn nhà thì nên thường xuyên làm để bàn thờ luôn luôn được sạch sẽ chứ không phải đến 23 tháng chạp thì mới làm như một số quan niệm dân gian.

Theo nghiên cứu và tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy khi thấy các bát hương trên bàn thờ quá nhiều chân hương  chúng ta nên dọn dẹp rút bớt chân hương đi để lại một ít để lần cắm hương sau không đổ. Việc chúng ta dọn dẹp chân hương giúp tránh xãy ra tình trạng hỏa hoạn khi chân hương quá um tùm, cũng là bày tỏ lòng thành, kính trọng người đã khuất khi lau chùi bát hương, chum nước sạch sẽ gọn gàng. Việc dọn dẹp này nên thực hiện vào các ngày tốt trong tháng, các ngày đại cát sẽ tốt cho phong thủy. Trường hợp bát hương không quá um tùm thì chúng ta hãy để đến cuối năm dọn dẹp sau khi đưa ông công, ông Táo về trời.

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết không bị tán tài, tán lộc
Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết không bị tán tài, tán lộc

Cách lau dọn bàn thờ tránh “động tài, tán lộc” và “hút tài lộc, vượng khí”

Ngày nay việc dọn dẹp, lau chùi bàn thờ còn thêm việc tắm rửa cho tượng, lau chùi ảnh, lư hương… không những diễn ra trong không gian gia đình mà còn tại các đền, chùa, miếu cũng tương tự.

Việc lau dọn, tắm cho tượng thường được đàn ông thực hiện là chính, người thực hiện công việc phải tắm rửa sạch sẽ đồ mặc gọn gàng, chuẩn bị sẵn dĩa hoa quả, trái cây để dâng hương lên bàn thờ tổ tiên, thần linh mà mình muốn lau chùi kèm theo khấn ông bà tổ tiên, thần linh tại thượng tạm lánh mặt để con lau dọn sạch sẽ. Lưu ý nếu nhà có thờ ông bà và thần linh chung một bàn thờ thì lúc đặt bài vị hay tượng nên đặt 2 chổ riêng biệt không được đặt chung một chổ và chờ nhan tàn hết thì mới thực hiện công tác di dời nhé.

Trong quá trình lau dọn phải nhẹ nhàng, không được ồn ào làm mất trang nghiêm nơi linh thiêng thờ cúng. Nếu trong nhà cùng lau dọn bài vị tổ tiên và thần phật thì phải chuẩn bị nước ấm dùng khăn lông thấm nước ấm lau chùi sạch sẽ, lưu ý hãy thực hiện tắm cho các thần phật trước sau đó đổ nước và chuẩn bị nước mới để tắm đến tổ tiên. Cũng như chúng ta sắp xếp mọi việc theo thứ tự lớn trước và nhỏ ở sau. Tuyệt đối không được dùng một nước mà tắm 2 lần như vậy là xúc phạm và không kính trọng thần linh và gia tiên.

Đến quá trình rút chân hương ra khỏi bát chúng ta cũng làm chậm rãi từ tốn, sau khi rút hết chân hương thì chúng ta dùng thìa múc tro trong bát hương ra ngoài không nên đổ tro từ bát hương ra một lần vì như vậy sẽ “tán tài”. Khi chùi rửa xong hãy để bát hương khô ráu rồi dùng tro khi nãy đổ vào lúc này chúng ta sẽ đổ một lần vào sẽ là “tụ tài” theo quan điểm người xưa gọi là “ra nhỏ giọt, vào như thác đổ” chúng ta cũng làm theo trình tự là thần linh trước và gia tiên sau.

Khi đã lau chùi sạch sẽ và dọn dẹp tươm tất chúng ta sẽ lần lượt đặt các tượng, bài vị lên lại chổ cũ lần này cũng đúng với trình tự là thần phật sẽ trước và tổ tiên sau. Chúng ta thắp hương mời thần và trưởng bối về lại để hưởng hương quả con cháu cúng biếu. Như vậy công đoạn dọn dẹp bàn thờ đã xong cũng khá đơn giản các bạn hãy lưu ý một số vấn đề trên nhé.