6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà bạn cần biết

bố trí đèn trong phòng thờ

Phong thủy phòng thờ

Phòng thờ hay bàn thờ là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình người Việt nói riêng và đại đa số người phương Đông nói chung. Phòng thờ được cho là nơi quy tụ linh khí tích tụ tài vận giúp cho con cháu, hậu nhân được may mắn, làm ăn phát tài tuy nhiên để đảm bảo được điều đó các bạn cần tham khảo qua 6 lưu ý phong thủy phòng thờ này để tránh phạm sai lầm làm cho gia đình bạn gặp đều không may.

Điều đầu tiên là vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ

Trong quá trình thiết kế ngôi nhà của mình gia chủ hãy lưu ý phần rất quan trọng là thiết kế bày trí phòng thờ – bàn thờ trong nhà. Vị trí đặt bàn thờ – phòng thờ phải là nơi thông thoáng có thể cạnh giếng trời, những nơi gần gũi với người trong gia đình. Theo thông thường bàn thờ được đặt theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà vì đây là hướng biểu hiện cho Thiên tức là trời.

Lưu ý không đặt bàn thờ chổ nơi đông người đặc biệt là những nơi thường xuyên có khách như phòng khách hoặc tránh hướng hoặc cạnh tolet, những nơi dơ bẩn vì như thế sẽ mạo phạm tổ tiên, thiếu tôn trọng họ và có thể sẽ bị quở trách khiến bạn xui xẻo, gặp nhiều đều không may.

Nếu bạn ở trong căn hộ chung cư không gian không lớn thì hãy lưu ý chọn vị trí đặt bàn thờ trong căn hộ của bạn một cách hợp lý có thể là một góc được bạn ngăn ra hay phòng ngủ trống không dùng đến. Việc thờ cúng sau này cũng được nhiều chủ đầu tư, nhà thiết kế chú trọng nên thường căn hộ chung cư sẽ có một phòng nhỏ dùng để thờ cúng bạn cũng có thể chọn mua những căn hộ như vậy.

phong thủy bàn thờ tổ tiên
Phong thủy bàn thờ tổ tiên

Đảm bảo ánh sáng và nguyên tắc chiếu sáng tại phòng thờ

Đèn chiếu sáng trong phòng thờ cũng rất quan trọng bạn phải bố trí làm sao để ánh sáng mang lại cảm giác ấm áp, nhu hòa, gần gũi với con người nhưng cũng phải đảm bảo tính trang nghiêm, uy nghiêm của gian thờ cúng chẳng hạn như màu vàng, màu đỏ, màu cam,… tránh những màu mang lại cảm giác tà mị, cảm giác không thoải mái.

Đèn trong phòng thờ – bàn thờ phải luôn sáng để đảm bảo thu hút dương khí, vượng khí giúp tích tài, tụ lộc cho dòng họ, gia đình hậu nhân. Ngoài ra tranh treo trong phòng thờ cũng phải ý nghĩa thường là những tranh phong thủy tránh những bức tranh phản cảm, lòe loẹt gây mất thẩm mỹ cũng như trang nghiêm.

bố trí đèn trong phòng thờ
Bố trí đèn trong phòng thờ

Thời gian lập bàn thờ – phòng thờ

Ngoài 2 yếu tố vị trí và ánh sáng thì thời gian lập bàn thờ cũng quan trọng không kém thông thường để tốt cho gia chủ hậu nhận thời gian lập bàn thờ được lập cùng với thời gian nhập trạch. Bạn cũng có thể lựa chọn thời gian hợp với thời gian cúng bái hoặc hợp tuổi của người đứng đầu gia đình cũng rất tốt cho phong thủy. Có một lưu ý là dù bạn chọn thời gian nào thì cũng nên xem thời điểm sao Bát Trạch xuất hiện để giúp bạn hóa giải sát khí.

Người lập bàn thờ, phòng thờ

Theo lẽ tự nhiên và trong phong thủy có nói người đầu tiên lập bát hương thờ cúng nên là gia chủ, người đứng đầu vị trí tối cao trong gia đình sẽ tốt cho phong thủy thờ cúng rất nhiều và khi bốc bát hương thì nên ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, hãy tắm trước khi làm việc thiêng liêng liên quan đến thờ cúng. Trước khi lập hãy thắp hương xin khấn và khai báo rõ với tổ tiên cửu huyền thất tổ trong quá trình làm với tấm lòng thành khẩn, trang nghiêm.

Đồ cúng trên bàn thờ

Những vật phẩm tối thiểu phải có trên bàn thờ là bát hương, chung nước và đèn tùy theo điều kiện của từng gia chủ mà việc thờ cúng dùng những vật liệu trang trọng hay không nhưng phải đảm bảo sạch sẽ, thường xuyên lau dọn, thay nước trong chung mỗi khi thắp hương hàng ngày. Khi đến lễ, rằm, ngày giỗ có thể bày dĩa trái cây, mâm cổ để cúng bái.

Theo một số quan niệm phong thủy thì việc lễ vật thờ cúng cũng không cần quá sang trọng hoặc quá nhiều vì chủ yếu người âm chỉ hưởng 1 phần nhỏ cái quan trọng là lòng thành khẩn, lòng hiếu thảo, tôn kính của hậu nhân đối với tổ tiên đã mất.

phong thủy bàn thờ nhà chung cư
Đồ cúng bàn thờ

Thời gian thờ cúng, thắp hương

Trong phong thủy thời gian thờ cúng dâng hương trên bàn thờ rất quan trọng vì những khoảng thời gian khác nhau sẽ dành cho các bối phận khác nhau ví như buổi sáng thường được cho là thờ thần và buổi trưa giờ ngọ là thờ âm và buổi chiều sẽ là khoảng thời gian thờ cúng gia tiên.

Trên đây là 6 lưu ý phong thuỷ phòng thờ mà chúng tôi chia sẽ đến với các bạn hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cũng như giúp các bạn có thể hiểu đúng về thờ cúng giúp gia đình, hậu nhân chiêu tài – tụ lộc và tránh được những chuyện không may từ việc vô tình làm sai phong thủy thờ cúng.