Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Trả Góp

Tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp như thế nào ? Đối với những người trẻ tuổi hiện nay, lựa chọn việc mua nhà trả góp có lẽ không còn quá xa lạ. Phương án này được rất nhiều người lựa chọn sử dụng, đặc biệt là những bạn trẻ hoặc những hộ gia đình trẻ, nó có thể giúp bạn sở hữu được một căn nhà mơ ước trong khi không quá áp lực về tài chính cũng như không quá cần phải có sẵn một khoản tiền lớn.

Trong khi mua, ngoài việc tìm hiểu địa điểm mua đất nền hoặc mua nhà, loại nhà vừa khả năng, mức giá thì điều mà các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất có lẽ chính là cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp
Tìm hiểu cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp đơn giản nhất

Ví dụ bạn đang muốn mua căn hộ với giá trị căn hộ là 1,2 tỷ đồng; bạn đã có sẵn hoặc vay mượn được 500 triệu, số tiền 700 triệu còn lại bạn muốn vay ngân hàng và trả góp hàng tháng và thế chấp bằng chính căn hộ của bạn. Hạn mức trả góp có thể tùy theo số năm mà bạn yêu cầu hoặc theo kinh tế của bạn từ 10 năm, 15 năm cho tới 20 thậm chí 25 năm. Ở đây chúng ta sẽ tính với hạn mức trung bình là 15 năm, theo lãi suất ngân hàng hiện tại khoảng 14%/ năm tương đương 1,17%/ tháng. 

Có các cách vay và tính phổ biến như sau:

  1. Với lãi suất ngân hàng không đổi qua các năm

Có 2 cách tính lãi ngân hàng khi mua căn hộ trả góp bạn có thể lựa chọn như sau:

Cách 1: Gốc trả đều hàng tháng

Cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng.

Tùy theo những cách trả góp khác nhau lại có cách tính lãi khác nhau:

  • Theo cách 1: Gốc trả đều hàng tháng, lãi suất được tính theo dư nợ còn lại sau mỗi kỳ.

Gốc trả đều hàng tháng cho số vay trên trong 15 năm mỗi tháng là: 3.889.000đ. Số tiền này sẽ không thay đổi cho đến khi hết 15 năm (180 tháng).

Lãi được tính theo dư nợ còn lại: Số tiền lãi hàng tháng sẽ giảm dần sau mỗi tháng vì tiền gốc trả được bao nhiêu thì số tiền lãi cũng sẽ giảm tương ứng với tiền gốc. 

Tạm tính, tổng số tiền tháng đầu tiên bạn phải trả với khoản vay đó là:  3.889.000đ (gốc) + 8.166.000đ (lãi tháng đầu tiên) = 12.055.000đ; số dư còn lại là 696.111.111đ. Cách tính lãi này ban đầu khoản tiền bạn sẽ phải trả nặng hơn so với sau này. Số tiền lãi sẽ giảm dần và tương ứng với nó là tiền hàng tháng bạn phải trả cũng sẽ giảm. Với cách vay lãi này, ban đầu áp lực tài chính khá lớn nhưng càng về sau nó sẽ càng giảm. Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong vòng 15 năm là: 739.083.333 đồng (tiền gốc không đổi).

  • Theo cách 2: Tổng gốc và lãi cố định hàng tháng

Nếu bạn xác định được nguồn thu nhập cơ bản và đều đặn cũng như để ra được số tiền bao nhiêu thì đăng ký với ngân hàng số tiền cố định hàng tháng. Theo cách tính này thì mỗi tháng bạn sẽ trả khoảng 9.497.190 đ cả gốc và lãi, và trả trong suốt 15 năm. Tổng số tiền lãi bạn phải trả trong 15 năm là: 1.009.494.111 đồng.

Như vậy, trong 15 năm số tiền gốc phải trả không thay đổi và bằng nhau (700.000.000) thì số tiền lãi của cách 2 cao hơn 270.410.778đ.

  1. Trường hợp lãi suất có thay đổi sau mỗi chu kỳ nhất định hoặc mỗi năm.

Cách tính trong trường hợp này sẽ tương tự cách tính trên, chỉ khác là lãi suất thay đổi mỗi khoảng thời gian nhất định. Bạn cần nắm rõ sự thay đổi lãi suất của ngân hàng. Hãy hỏi kỹ lưỡng tư vấn viên của ngân hàng về việc thay đổi lãi suất này để đảm bảo đủ khả năng chi trả trong thời gian dài và không bị thiệt nếu không nắm được thông tin.

Xác định vị trí và giá trị căn nhà là điều quan trọng

Hiện nay giá chung cư hoặc căn hộ tập thể trong thị trường bất động sản rất đa dạng với nhiều loại và hình thức khác nhau. Đối với những khu vực ngoại ô, xa trung tâm thành phố giá chung cư từ khoảng 500 triệu- 900 triệu/ căn nhưng nếu bạn mua nhà trong thành phố hay trong trung tâm thành phố thì mức giá có thể đến từ 1 đến 5 tỷ đồng/căn tùy theo loại căn hộ bạn muốn mua. Mức giá này còn phụ thuộc khá nhiều vào vị trí và diện tích của căn hộ mà bạn muốn mua. 

Ví dụ tại các khu vực quận ven đô như quận 2, quận 9 ở TP Hồ Chí Minh hay các quận như Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm ở Hà Nội, những trục trung tâm mới của thành phố, giá căn hộ chung cư trung bình hiện nay trung bình khoảng 1 tỷ – 2 tỷ cho căn hộ có diện tích khoảng 50m2- 75m2 bao gồm 2 phòng ngủ, 2 wc, phòng bếp và phòng khách. Tuy nhiên, mức giá này ắt hẳn với nhiều người thì chưa thể có một cách nhanh chóng, đặc biệt với những gia đình trẻ. Lúc này phương án mua nhà trả góp và nhận sự hỗ trợ của ngân hàng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người.

Từ cách tính lãi cụ thể phía trên, bạn có thể tính được tiền lãi ở nhiều mức khác nhau khi đang tham khảo để mua cho mình một căn nhà. Mức vay ngân hàng có thể tùy theo số tiền mà bạn cần, hiện nay hầu như các ngân hàng đều hỗ trợ cho vay tới 70% giá trị căn hộ lên tới 25 năm.  Đây là một trong những điều kiện cực kỳ thuận lợi để nhiều người có thể sở hữu được một căn nhà của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *